Các bước thu gom rác thải ở khu đô thị

Công đoạn gom rác thải được thực hiện bắt đầu từ điểm phát sinh, gồm những phần việc sau:

Chứa rác tạm thời tại nguồn (hộ dân cư, cơ quan, trường học, chợ, cửa hàng…). Dụng cụ để chứa thường là bao nhựa, thùng nhựa hoặc sắt, container… Kích thước và đặc điểm từng loại phụ thuộc vào mức độ phát sinh và tần số thu gom.
Việc thu gom được tiến hành thủ công hay cơ giới tuỳ vào khả năng kinh tế và mức độ phát triển mỹ thuật. Thu gom thủ công là chuyển bằng tay các bao rác, thùng rác đổ lên xe tải hoặc xe tay. Thu gom cơ giới áp dụng được khi các loại thùng chứa phải được tiêu chuẩn hoá.

thu gom rac
Tần số thu gom phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thành phần rác. Đối với địa phương có đặc điểm nhiệt độ cao, rác có thành phần hữu cơ lớn thì mức độ phân huỷ rác do vi sinh sẽ nhanh hơn, gây mùi khó chịu tại điểm chứa rác và do vậy việc gom rác phải được làm thường xuyên hơn.

thum gom rac
Rác có thể được chuyển trực tiếp từ nơi chứa tạm thời đến điểm xử lý nếu điều kiện về giao thông cho phép (khoảng cách đến bãi rác gần). Khi nơi xử lý cách xa khu đô thị thì có thể thành lập các điểm trung chuyển gom rác trong thời gian ngắn nhất về đây, sau đó dùng các phương tiện có công suất lớn chuyển rác đến nơi xử lý. Những phương pháp xử lý chính là tái chế, đốt, chôn lấp, làm phân rác.

thu gom rac

 

Tuỳ điều kiện cụ thể và thành phần rác mà người ta lựa chọn phương pháp phù hợp từ các phương pháp cơ bản trên.

Công ty Vệ Sinh Môi Trường Trung Dũng chuyên hút hầm cầu, thông cống nghẹt..vv

 

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 1.0/10 (1 vote cast)
Các bước thu gom rác thải ở khu đô thị, 1.0 out of 10 based on 1 rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tin tức mới nhất