Clicker huấn luyện chó là gì ? Cách sử dụng như thế nào ?

Lâu nay bạn chỉ có biết cách huấn luyện chó thông thường bằng cách thưởng đồ ăn hay vuốt ve chúng. Nhưng hiện nay có một sản phẩm mới phổ biến trong vài năm gần đây với tác dụng nhằm giúp quá trình huấn luyện chó trở nên dễ dàng hơn. Giúp tăng khả năng giao tiếp giữa người huấn luyện và chú cún. Sản phẩm đó chính là clicker. Vậy bạn có biết clicker là gì và cách sử dụng nó sao chưa? Vậy mời bạn xem qua những thông tin mà chúng tôi chia sẽ ở dưới đây nhé.

Clicker huấn luyện chó là gì ? Cách sử dụng như thế nào ?

Clicker huấn luyện chó là gì?

Cấu tạo của clicker

Clicker thực chất là một công cụ có thể phát ra âm thanh đặc trưng. Cấu tạo của nó gồm một hộp nhựa nhỏ, kích cỡ khoảng 6cm x 3cm kèm theo một nút bấm cũng bằng nhựa. Bên trong hộp nhựa có gắn một miếng kim loại, để mỗi khi ấn nút sẽ phát ra tiếng click đặc trưng.

Tác dụng của clicker

Clicker được tạo ra nhằm mục đích làm cầu nối giao tiếp giữa người huấn luyện và chú chó. Hiểu một cách đơn giản, khi chú cún của bạn thực hiện đúng một mệnh lệnh, thay vì vuốt ve hay cho cún đồ ăn, bạn chỉ cần ấn vào clicker để nó phát ra tiếng động. Khi nghe được âm thanh đó, cún sẽ hiểu là nó đã làm đúng và có thể sẽ được thưởng.

Clicker huấn luyện chó là gì ? Cách sử dụng như thế nào ?

Cách huấn luyện chó sử dụng clicker

Tập cho chó làm quen vs clicker

Nguyên tắc nghe có vẻ dễ, nhưng để huấn luyện chó thành công với clicker, bạn cũng phải bỏ ra một chút công sức. Trong thời gian đầu cho cún làm quen với clicker, bước đầu tiên bạn phải làm chính là dạy cho cún nhận thức được nghe tiếng tách đồng nghĩa là nó sắp được ăn.

Để thực hiện điều này, bạn hãy đến gần cún khi cún đang đói, ấn vào clicker rồi đưa đồ ăn cho cún. Lâu dần cún sẽ hiểu được, mỗi lần nghe âm thanh là một lần có đồ ăn.

Hình thành nhận thức giữa hành động tốt của chó với clicker

Sau khi cún đã nhận thức được mối liên quan giữa âm thanh của clicker và đồ ăn, bước thứ hai trong quá trình huấn luyện chính là hình thành nhận thức giữa các hành động tốt của cún với clicker và đồ ăn.

Khi bạn ra lệnh cho cún làm một điều gì đó mà cún làm theo, hãy nhấn vào clicker và cho cún đồ ăn ngay sau đó. Một thời gian sau, để khen ngợi cún, bạn vẫn ấn vào clicker nhưng thỉnh thoảng mới cho đồ ăn.

Sau giai đoạn này, cún sẽ hiểu được rằng nghe tiếng clicker nghĩa là đã làm đúng, được khen ngợi và có thể sẽ được thưởng đồ ăn.

 

Bạn có thể tham khảo thêm: Tại sao cần phải huấn luyện chó ?

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tin tức mới nhất