ÔI NHIỄM KÊNH RẠCH Ở TP.HCM

Hồ Chí Minh hiện nay, nhiều kênh rạch rác thải dày đặc, không có nước chảy, kênh rạch đã biến thành những ao hồ chết chóc, bốc mùi hôi thối, là nơi sinh sản của các bệnh truyền nhiễm như muỗi, ruồi, sốt xuất huyết.

Rất nhiều kênh “chết” vì spam

Nội thành TP.HCM có 5 hệ thống kênh chính gồm Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Tân Hóa – Lò Gốm; Hồ Tàu – Kênh Đôi; Kênh Tẻ – Bến Nghé; Tham Lương – Bến Cát – Vàm Thuật. Cùng với sông Sài Gòn (khoảng 38 km), hệ thống kênh này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thoát nước.

Tuy nhiên, ngoài một số con kênh trong khu đô thị đang khôi phục thì còn rất nhiều con kênh khác đang “chết” vì rác.

Ông Cao Đông Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho rằng ngay cả những con kênh của thành phố được cải tạo, nạo vét thường xuyên, dọn rác cũng không bền vững và đang bị hư hỏng. Tái ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm hữu cơ.

Ông Tôn dẫn chứng, tại các kênh: Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tham Lương – Vàm Thuật, Tàu Hủ – Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ, mức độ ô nhiễm hữu cơ tăng trong năm 2009. Và giảm dần từ năm 2010 đến năm 2013. Tuy nhiên, đến năm 2014, mức độ ô nhiễm có xu hướng tăng trở lại.

luôn luôn nóng

Một trong những nguồn gây ô nhiễm chính ảnh hưởng đến chất lượng nước của kênh rạch TP.HCM là do nước thải công nghiệp không được kiểm soát và xử lý triệt để, thải trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, nước thải từ thượng nguồn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh đổ ra sông Sài Gòn, sông Đồng Nai cũng gây ô nhiễm nguồn nước tại TP.HCM.

Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm kênh rạch ở TP.HCM là do các nhà vệ sinh, khu vệ sinh nhà trọ của các hộ dân, nhà trọ hiện sinh sống hai bên kênh xả nước thải trực tiếp mà không qua bể tự hoại.

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, đơn vị chịu trách nhiệm vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Lượng rác nhặt được ngày càng nhiều, khoảng 4 – 5 tấn / ngày. Hơn nữa, thời gian gần đây, bèo tây mọc dày đặc trên hệ thống kênh mương khiến việc thu gom rác gặp nhiều khó khăn.

Theo Trung tâm Điều hành dự án chống ngập nước TP.HCM, thành phố hiện có 2.000 km kênh thoát nước, hơn 100.000 hố ga và hơn 800 cửa xả lũ. Tuy nhiên, việc người dân xả rác bừa bãi đã gần như tê liệt toàn bộ hệ thống thoát nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều kênh rạch như kênh Nước Đen, kênh số 15, kênh số 17, kênh số 18, rạch Chiếc, kênh Thầy Cai … Do bãi rác ngấm vào. đất bị nước mưa hòa tan, và ô nhiễm nghiêm trọng. vào kênh đào. Một số đoạn kênh như đoạn chảy qua đường Phan Văn Hân, quận 17, quận Bình An vẫn ngập trong “thảm” rác, bất chấp chính quyền đã có băng rôn phản đối việc đổ rác và rào chắn rất cao.

Nó đã được truyền từ rất lâu, nhưng ý thức của bản thân vẫn không thay đổi.

 

“Người dân đổ rác bừa bãi, từ chợ ra kênh, sông Sài Gòn đã gây áp lực ô nhiễm môi trường rất lớn. Rác thải ra kênh mỗi ngày có thể tính đến hàng chục tấn, càng gây ô nhiễm nặng, càng khó. Xử lý và cải thiện môi trường. ”, TS Nguyễn Thị Thanh Phương, Viện Môi trường và Tài nguyên cho biết.

Mỗi ngày là một ngày học 2

Quản lý và chế tài còn nhiều bất cập

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm nói trên là do công tác quản lý kênh hiện nay chưa chặt chẽ.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố có 3.268 tuyến sông, kênh, rạch, với tổng chiều dài hơn 5.000 km, nhưng có tới 4 đơn vị quản lý các tuyến kênh này, gồm: khu quản lý đường thủy nội địa và 112 tuyến quản lý địa bàn, dài khoảng 975 km; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 2.247 tuyến với tổng chiều dài khoảng 3.000 km; Trung tâm Chống ngập quản lý 680 tuyến với tổng chiều dài khoảng 845 km; còn lại UBND cấp huyện quản lý 229 tuyến với tổng chiều dài khoảng 331 km.

Điều bất cập hơn nữa là 4 đơn vị trên chỉ quản lý phát triển, sử dụng và cấp phép xả thải ra sông rạch, chất lượng nguồn thải không đảm bảo yêu cầu thì các sở TN&MT phải chịu trách nhiệm. Điều này dẫn đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường không biết ai là người xả nước thải vào nguồn nước và do đó không thể lên kế hoạch kiểm tra thường xuyên.

Hơn nữa, hành vi đào mương thoát nước trái phép hiện nay diễn ra rất phổ biến, mặc dù “Luật BVMT” cũng có quy định xử phạt nhưng do luật không quy định rõ đối tượng chịu trách nhiệm nên không thể thực hiện được các chức năng kiểm tra, xử phạt .. .

Để hạn chế ô nhiễm sông, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa các sông, rạch và các đơn vị quản lý sông; tăng mức xử phạt đối với các doanh nghiệp sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý vào khu dân cư, tổ chức lực lượng. nghiêm trị môi trường thiếu xả rác. Doanh nghiệp có ý thức,

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *