Ôi nhiễm kênh rạch ở TP.HCM

Tại TP.HCM hiện nay, nhiều dòng kênh rác đặc đến nỗi nước không chảy được, kênh biến thành ao tù, bốc mùi hôi thối và là nơi sinh sôi của muỗi, ruồi… mầm mống của các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết.

Nhiều dòng kênh đang “chết” vì rác

Nội thành TP.HCM có 5 hệ thống kênh rạch chính, bao gồm Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Tân Hóa – Lò Gốm; Tàu Hũ – Kênh Đôi; Kênh Tẻ – Bến Nghé; Tham Lương – Bến Cát – Vàm Thuật. Hệ thống kênh rạch này cùng với sông Sài Gòn (khoảng 38km) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thoát nước.

Tuy nhiên, trừ một số dòng kênh ở khu vực trung tâm TP đang hồi sinh, còn nhiều dòng kênh khác đang “chết” vì rác.

Theo ông Cao Tung Sơn, Phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ngay cả những tuyến kênh TP đã thực hiện cải tạo, nạo vét và vớt rác thường xuyên cũng thiếu bền vững và đang bị tái ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là ô nhiễm hữu cơ.

Ông Sơn dẫn chứng, tại các tuyến kênh: Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tham Lương – Vàm Thuật, Tàu Hủ – Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ, mức độ ô nhiễm hữu cơ tăng cao năm 2009 và giảm dần từ 2010 đến 2013. Tuy nhiên đến năm 2014, mức độ ô nhiễm có xu hướng tăng trở lại.

oi nhiem moi truong

Một trong những nguồn gây ô nhiễm chính , ảnh hưởng đến chất lượng nước kênh rạch trên địa bàn TP.HCM là do nước thải công nghiệp đã không được kiểm soát và xử lý triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường. Bên cạnh đó, nước thải từ thượng nguồn ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh chảy ra sông Sài Gòn và sông Đồng Nai cũng góp phần làm cho nguồn nước ở TP.HCM càng thêm ô nhiễm.

Một nguyên nhân lớn góp phần gây ô nhiễm các kênh rạch TP.HCM, đó là hiện trạng các cống xả nước thải trực tiếp không qua bể tự hoại từ nhà vệ sinh của các hộ dân và các phòng trọ sống dọc hai bên các kênh rạch.

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM, công ty đang phụ trách vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Lượng rác vớt ngày càng tăng, khoảng 4 – 5 tấn rác/ngày. Chưa kể, gần đây, lục bình phát triển dày đặc trên hệ thống kênh rạch nên việc trục vớt rác cũng gặp nhiều khó khăn.

Còn theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM, hiện TP có 2.000 km kênh thoát nước, hơn 100.000 hố ga và 800 cửa xả thải. Thế nhưng, nạn xả rác bừa bãi của người dân đã vô hiệu hóa gần như toàn bộ hệ thống thoát nước trên.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn TP.HCM như kênh Nước Đen, kênh 15, 17, 18, Rạch Chiếc, kênh Thầy Cai… bị ô nhiễm nghiêm trọng vì các bãi rác thẩm thấu vào đất hay do hòa tan cùng nước mưa chảy vào kênh rạch. Mặc dù chính quyền treo băng rôn cấm đổ rác và làm rào chắn rất cao nhưng một vài đoạn kênh, như đoạn chảy qua đường Phan Văn Hân, P.17, Q.Bình Thạnh vẫn bị phủ một “thảm” rác.

“Việc xả rác vô tội vạ từ người dân, từ các chợ vào kênh rạch và sông Sài Gòn tạo áp lực rất lớn về ô nhiễm môi trường. Rác xả vào kênh rạch có thể tính bằng hàng chục tấn mỗi ngày tạo ra ô nhiễm nghiêm trọng hơn và khó xử lý cải tạo môi trường hơn”, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Phượng, Viện Môi trường và Tài nguyên cho biết.

oi nhiem moi truong 2

Công tác quản lý, xử phạt còn bất cập

Theo các chuyên gia, thực trạng ô nhiễm trên xuất phát từ những bất cập trong công tác quản lý kênh rạch hiện nay.

Cụ thể, trên toàn địa bàn thành phố có tổng thể 3.268 tuyến sông, kênh, rạch với tổng chiều dài là hơn 5.000 km, nhưng có đến 4 đơn vị cùng đang quản lý các tuyến kênh này, gồm: Khu quản lý Thủy nội địa quản lý 112 tuyến, dài khoảng 975 km; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 2.247 tuyến, dài khoảng gần 3.000km; Trung tâm chống ngập quản lý 680 tuyến, dài khoảng 845km; còn lại UBND quận – huyện quản lý 229 tuyến, dài khoảng 331km.

Bất cập hơn, 4 đơn vị trên chỉ quản lý khai thác, sử dụng và cấp phép xả thải ra sông, kênh rạch, còn chất lượng nguồn thải không đảm bảo yêu cầu thì lại do Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm. Điều này dẫn đến thực tế là Sở Tài nguyên và Môi trường không nắm rõ đối tượng xả thải vào nguồn nước, nên không thể lên kế hoạch thanh kiểm tra định kỳ.

Hơn nữa, việc vi phạm xả thải của người dân xuống hệ thống kênh rạch hiện nay rất phổ biến, dù Luật bảo vệ môi trường cũng đã có quy định xử phạt nhưng chưa thể thực hiện được vì Luật không xác định rõ lực lượng có chức năng thanh kiểm tra và xử phạt…

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm trên các tuyến kênh, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị quản lý sông, kênh, rạch; tăng xử phạt các doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư xả nước thải chưa qua xử lý, tổ chức lực lượng phạt thật nghiêm những người thiếu ý thức xả rác ra môi trường, vì tuyên truyền đã nhiều rồi mà ý thức tự giác không chuyển biến.

 

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
Ôi nhiễm kênh rạch ở TP.HCM, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tin tức mới nhất