XẢ RÁC BỪA BÃI NƠI CÔNG CỘNG – VẤN ĐỀ ĐANG CẢNH BÁO

Ngày nay, trên thế giới, môi trường được ưu tiên hàng đầu. Ở các nước phát triển, vấn đề vệ sinh rất quan trọng nên việc xả rác và nước thải hầu như không tồn tại. Đã giáo dục tốt ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn là ở nước ta, hiện tượng xả rác bừa bãi khắp nơi mà không giữ gìn vệ sinh đường phố diễn ra rất phổ biến.

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều hình thức, nhưng phổ biến nhất là xả rác trên đường phố hoặc nơi công cộng. Sau khi mọi người ăn kem hoặc kẹo, họ ném que và giấy xuống đất. Sau khi uống một lon nước ngọt hoặc một chai nước khoáng, hãy vứt lon và chai vào chỗ bạn ngồi, ngay cả khi thùng rác ở gần bạn.

đi học

Thậm chí, sau khi ăn xong một viên kẹo cao su, họ cũng không ném vào thùng rác mà cuộn lại rồi trải ra ghế đá rồi bỏ đi. Những công viên được coi là sạch đẹp cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Nhà ga, nhà ga, kênh rạch có ở khắp mọi nơi. Một câu chuyện phổ biến khác là một số tài xế đã mang chất thải xây dựng từ các công trình xây dựng và đổ ở khắp nơi, ngay cả trên đường phố. Tại một số hàng quán, quán ăn bày bán trên vỉa hè, người dân đổ thức ăn thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cống bị ứ đọng, tắc nghẽn.

nghe nhạc

 

Nhưng hiện tượng xả rác bừa bãi này đã thâm nhập vào tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Hiệu suất cụ thể ở một số sinh viên đóng vai trò là người cố vấn. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư, phát tờ rơi một cách bừa bãi để quảng bá cho các nhóm gia sư của mình, rải đầy các con đường. Trong lớp học và khuôn viên trường, học sinh còn ngang nhiên xả rác vào ngăn bàn, góc lớp, hành lang, v.v.

315969

Vậy tại sao tình trạng xả rác tràn lan như vậy? Nguyên nhân đầu tiên là do thói quen lười biếng và lối sống ích kỷ, lạc hậu chỉ coi lợi ích cá nhân của một số người.

Họ chỉ nghĩ rằng miễn sao nhà mình sạch sẽ, ai bẩn thì mặc ai. Nơi công cộng không phải của bạn, vậy tại sao phải bảo vệ chúng? Chỉ cần vứt thùng rác ra ngoài và có đội vệ sinh đến dọn. Cách nghĩ này thật hạn hẹp và nguy hiểm. Nguyên nhân tiếp theo là vì đây là thói quen lâu đời và khó thay đổi, bạn cần được nhắc nhở không xả rác. Tại lớp học, hàng ngày giáo viên, cán bộ lớp thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn vệ sinh lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một lĩnh vực rộng lớn hơn

Có nhiều lớp. Tất cả mọi người đều bận rộn với công việc của mình, và không ai có đủ thời gian để nhắc nhở từng người một. Không bị nhắc nhở, người ta lại quay về với thói quen cũ. Công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức và chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhưng có quá ít chương trình chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi của đông đảo quần chúng nhân dân. Do đó, trình độ dân trí của người dân còn rất thấp, dẫn đến thái độ chấp hành nội quy nơi công cộng chưa chuẩn mực. Một phần nguyên nhân là do các cơ quan có thẩm quyền quản lý, kiểm soát thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả, chưa có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm dù biết hay không biết. Hãy lấy tình trạng xả rác bừa bãi trên đường phố làm gương, phạt thật nặng những ai dám xả rác.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu hiện tượng xả rác bừa bãi này? Nhà trường phối hợp với các ban ngành thường xuyên nhắc nhở, công khai, kiểm tra ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người. Cần có những hình thức khiển trách thích đáng đối với những học sinh có thói quen xả rác. Đối với những hộ vi phạm sẽ họp tổ dân phố để kiểm điểm. Công ty nào vi phạm sẽ bị phạt nặng và bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Các cơ quan nhà nước sẽ làm tốt để có luật rất cụ thể về hủy hoại môi trường.

Việc xả rác nơi công cộng đang là vấn đề cấp bách của các cơ quan chức năng. Vấn đề xả rác có thể khiến cống bị tắc nghẽn, chúng ta phải tốn kém chi phí để thông tắc cống bị tắc. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chúng ta và thế hệ mai sau vì nó đã gây ra những thiệt hại to lớn cho xã hội và cuộc sống của con người. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp!

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *